12
Th7

01. Thiết kế nội thất Minimalism – Định Hình Phong Cách

THIẾT KẾ NỘI THẤT MINIMALISM-PHONG CÁCH TỐI GIẢN

MỤC LỤC

1/ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH CỦA PHONG CÁCH MINIMALISM.

2/ LÝ DO KHIẾN PHONG CÁCH MINIMALISM ĐƯỢC ƯA CHUỘNG .

3/ NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ TỔ CƠ BẢN.

4/ CÁCH GIÚP NGÔI NHÀ CỦA BẠN TRỞ NÊN TỐI GIẢN.

5/ GỢI Ý THIẾT KẾ MINIMALISM THEO TỪNG PHÒNG.

1/ LỊCH SỬ HÌNH THÀNH

Minimalism là sự kế thừa sau 60 năm của phong trào nghệ thuật BauHaus.

( Bauhaus là một trường nghệ thuật ở Đức do KTS.BauHaus thành lập –  trường tồn tại từ năm 1919-1933. Tại thời điểm đó thuật ngữ nổi tiếng Đức  Bauhaus- nghĩa đen là “Côngtrình tòa nhà “ – được hiểu với nghĩa “ Viện đào tạo xây dựng”.)

Minimalism là kiểu phong cách đã có từ khá lâu, vào khoảng sau thế chiến thứ II trong nghệ thuật phương Tây. Phong cách này được thể hiện rõ nét trong các tác phẩm hội họa của họa sĩ nổi danh Mark Rothko. Tuy nhiên, nó chỉ thực sự phổ biến khi kiến trúc sư Ludwig Mies Van der Rohe ứng dụng theo quan điểm “Less is More” vào kiến trúc. Sau đó, phong cách minimalism đã lan rộng ra nhiều lĩnh vực khác, ví dụ như âm nhạc, nội thất….

Mặc dù có khá nhiều người đã nghe tới phong cách minimalism nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về phong cách này.  Phong cách này còn được gọi là phong cách tối giản hay tối thiểu. Minimalism thể hiện được những yếu tố đa dạng trong nghệ thuật, đặc biệt là nghệ thuật về thị giác và âm nhạc. Tối giản giúp bạn giải quyết các vấn đề trong cuộc sống chỉ với những yếu tố cần thiết. Loại bỏ bất cứ điều gì mà họ cho là không cần thiết.

Phong cách Minimalism là một nhánh con của phong cách đương đại. Những lĩnh vực như âm nhạc, nhiếp ảnh, đồ họa, thời trang và cả kiến trúc nội thất đều chịu ảnh hưởng của phong cách này.

Giảm bớt các chi tiết xuống tới mức tối thiểu là một phần quan trọng giúp định hình phong cách tối giản trong thiết kế nội thất

2/ LÝ DO KHIẾN PHONG CÁCH MINIMALISM ĐƯỢC ƯA CHUỘNG

Khi bạn lần đầu tiếp xúc với phong cách minimalism có thể bạn sẽ không thể quen được với sự lược bỏ tất cả những thứ không cần thiết trong không gian của mình. Nhưng nếu bạn đã là người yêu phong cách này thì việc này hoàn toàn dễ dàng, miễn sao món đồ đó không làm mất đi bản chất và mục đích cần có. Vậy những lý do nào khiến nhiều người yêu thích loại phong cách này đến vậy?

Thứ nhất, đây là phong cách phù hợp với những không gian nhỏ. Bởi đây là phong cách ưu tiên về sự tối giản, tối giản từ màu sắc, vật dụng, đồ nội thất…nên rất thích hợp với những không gian nhỏ.

 

Thứ hai, không bao giờ lỗi mốt. Trang trí và thực hiện tối giản không gian hầu như không bao giờ khiến nơi đó bị lỗi mốt. Bởi tất cả những đồ dùng đều được chọn theo mục đích sử dụng và kiểu dáng đơn giản nhất.

 

Thứ ba, mang lại một không gian đẹp và tinh tế. Phong cách minimalism đi theo xu hướng tối giản tất cả nên không có quá nhiều đồ đạc và các tính năng không cần thiết. Chính vì vậy không gian của bạn sẽ trở nên gọn gàng và đẹp hơn.

Cuối cùng, rất dễ thiết kế và kiếm nguồn. Các thiết kế tối giản rất dễ lên ý tưởng và làm theo sở thích của bạn. Nguồn cung cấp cũng khá phổ biến, bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kì một cửa hàng nào. Nó không giống như các phong cách thiết kế khác khi phải đi kèm với những thứ khó hiểu và khó sáng tạo.

3/ NGUYÊN TẮC THIẾT KẾ

 

Các nguyên tắc cơ bản của phong cách kiến trúc Minimalism bao gồm đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt. Mặc dù vậy, gần đây đã xuất hiện các hình khối mềm mại, nhiều màu sắc và hoa văn hơn.

Đặc điểm chính của phong cách này là thiết kế từ khoảng cách đồ đạc , khoảng cách đặt các chi tiết nội thất , thiết kế chiếu sáng , các khoảng cách của các vùng , các điểm sáng – tối trong một không gian.

Không chỉ thế phong cách Minimalism còn chịu sự ảnh hưởng của các nước Bắc Âu , thậm chí là các nước Âu Mỹ . Sau này phong cách này còn lan rộng ra các nước châu Á , Nhật Bản là quốc gia đầu tiên ứng dụng phong cách này trong thiết kế nội thất .

1/ Nguyên tắc “ ÍT LÀ NHIỀU” !

Nguyên tắc đầu tiên này tức là, nội thất sẽ giản lược tối đa về mặt chi tiết, mọi thứ đều gọn gàng, đơn giản. Hạn chế trong trang trí, hạn chế bố trí quá nhiều nội thất. Chỉ giữ lại thành phần nào thật sự cần thiết và đáp ứng được yêu cầu về công năng lẫn thẩm mỹ. Bao gồm đường nét, hình khối rõ ràng, đồ nội thất nhỏ gọn và sắc thái nhạt.

Những chi tiết đồ nội thất không cần thiết sẽ được lượt bỏ , Các đồ dùng có ý nghĩa công năng sẽ được hạn chế và thay vào đó là đồ dùng đa năng, thông minh với thiết kế đơn giản, gọn gàng, tiện nghi. Tổng thể không gian thống nhất, chặt chẽ về bố cục và giữ được không gian kiến trúc đẹp, sạch sẽ, thông thoáng.

Nguyên tắc thiết kế Less Is More đang là xu hướng thiết kế trong nội thất hiện nay

2/ HẠN CHẾ MÀU SẮC !

Trong phong cách tối giản rất sử dụng hạn chế màu sắc . Mọi đồ vật trang trí đều có màu đơn giản và không sử dụng quá 4 màu , tối ưu nhất sẽ có 3 màu. Bao gồm màu chủ đạo , màu nền và màu làm điểm nhấn . Các bức tường sử dụng màu trung tính để làm không gian đệm cho các đồ vật chi tiết nội thất bên trong .

Sự tương phản về màu sắc mang lại sự độc đáo cho kiến trúc và không gian. Để sự tương phản được thể hiện tốt nhất, KTS thường sử dụng tone màu trắng cho các mảng tường, nhằm làm tăng giá trị nội thất. Mang lại hiệu quả thị giác tốt nhất về không gian rộng rãi, thông thoáng.

Hạn chế sử dụng màu sắc trong thiết kế mang lại sự lôi cuốn và tinh tế cho không gian nội thất

3/ ÁNH SÁNG – YẾU TỐ QUAN TRỌNG TRONG PHONG CÁCH MINIMALISM !

Ánh sáng là một trong các yếu tố quan trọng khi thiết kế nội thất theo phong cách minimalism. Giúp tạo ra các hiệu ứng về thị giác và làm tăng tính thẩm mỹ cho không gian thiết kế. Muốn làm được điều này thì người thiết kế cần phải định hướng được cách lấy sáng cho không gian.

Các kiến trúc sư chú trọng sử dụng ánh sáng tự nhiên nhằm tạo ra điểm nhấn mạnh mẽ lên các khu vực với những bóng đổ của đồ vật. Có thể lấy sáng từ tự nhiên  lọc qua rèm cửa, bình phong, và tán cây bên ngoài một cách có chủ đích. Đối với ánh sáng nhân tạo thì phải được chọn lọc cách cẩn thận. Từ đó tạo ra điểm nhấn trong cấu trúc, hình dạng và thành phần trang trí nội thất.

Sử dụng ánh sáng trong phong cách minimalism là điều không thể thiếu để tạo nên không gian tối giản

4/ CÁCH GIÚP NGÔI NHÀ CỦA BẠN TRỞ NÊN TỐI GIẢN HƠN

 

KHÔNG GIAN GỌN GÀN

Các bạn nên giữ cho một không gian sạch sẽ, gọn gàng để khi cần tìm kiếm đồ vật gì cũng dễ hơn và còn giúp bạn cảm thấy thoải mái, thư giãn. Một không gian bừa bộn, quá nhiều đồ đạc sẽ tạo điều kiện cho bụi bẩn lưu trú và việc vệ sinh cũng khó khăn hơn. Các đồ dùng không cần thiết nên được cất vào kho, tủ đồ, không nên để trên lối đi lại. Các bạn nên cân nhắc việc lựa chọn đồ trước khi mua. Chỉ nên mua các món đồ mà bạn thực sự cần tới.

Cần giữ không gian gọn gàn và sạch sẽ

BÁM SÁT TONE MÀU ĐỒ NỘI THẤT

Đối với nhà ở thiết kế theo phong cách minimalism thì việc sử dụng quá nhiều màu sắc sẽ khiến căn phòng trông rất rối. Do đó, các bạn nên chọn các màu sắc đơn giản và có sự đồng nhất trong không gian.

CÂN BẰNG TRONG THIẾT KẾ

Các bạn cũng nên đảm bảo được sự cân bằng trong thiết kế theo phong cách minimalism. Đảm bảo bằng cách nào? Hãy lắp đặt đèn cây, tranh nghệ thuật hay đặt gối theo các cặp hoặc bất đối xứng nhau. Không gian phòng sẽ trở nên hài hòa và đẹp mắt hơn đấy.

Cần đảm bảo sự cân bằng trong thiết kế nội thất

TẠO NÊN MỘT ĐIỂM NHẤN CHÍNH

Đây là yếu tố không chỉ bắt gặp trong phong cách minimalism mà còn bắt gặp nhiều trong các phong cách thiết kế khác , nó có thể là 1 chiếc gương , 1 bộ sofa,v.v… nổi bất hơn các chi tiết khác ở hoa văn, màu sắc hoặc chất liệu . Trong sự giản đơn của Minimalism , vẻ đẹp của đồ nội thất có thể là 1 điểm nhấn , sự giản đơn của không gian sẽ làm tôn lên bản chất của vật liệu điểm nhấn đó !

Nội thất phòng nên có điểm nhấn chính

CÁCH SỬ DỤNG CÁC MÓN ĐỒ NỘI THẤT

Các món nội thất như bàn, ghế, vật dụng trang trí được hạn chế đến mức tối đa nhưng vẫn đáp ứng được sự tiện nghi. Những loại bàn ghế được sử dụng trong phong cách minimalism đều có hình dáng đơn giản, thông minh và hiện đại. Nội thất ưu tiên những đường nét đơn giản hóa nhưng vẫn đầy tinh tế.

Tất cả những vật dụng được sử dụng trong không gian chủ yếu để đáp ứng được những nhu cầu tròn sinh hoạt và cân được cả vị trí của món đồ trang trí. Bàn ghế, vật dụng không chỉ để ngồi, sử dụng mà còn là một trong những tác phẩm góp phần làm nên một không gian kiến trúc hoàn hảo.

5/ GƠI Ý THIẾT KẾ MINIMALISM THEO TỪNG PHÒNG

Để tạo ra một căn nhà thống nhất cũng một phong cách nội thất minimalism cũng khá đơn giản. Nhưng nó đòi hỏi người thiết kế phải nắm bắt được cả không gian có liên kết được với nhau hay không? Dưới đây là những gợi ý thiết kế theo phong cách này ở từng khu vực.

A/ Thiết kế bếp tối giản

Một ngôi nhà hoàn thiện không thể nào thiếu đi một căn bếp tiện nghi. Đối với người mới bắt đầu thì sự đơn giản bắt đầu từ chất lượng và tính năng. Bạn nên chắc chắn những phần như tủ bếp, bàn…vừa chất lượng lại đảm bảo tính năng sử dụng tốt.

Khi bạn đã có được ý tưởng thiết kế cho riêng mình thì hãy chú ý đến những điểm nhấn trang trí tạo chiều sâu và cảm giác ấm áp cho không gian bếp.

Để giữ cho không gian tươi sáng và thoáng mát bạn nên chọn được bảng màu phù hợp, thông thường sẽ là đen, trắng. Nhưng với các màu sắc từ các vật dụng như bát đĩa, thiết bị đều phải thống nhất mà không gây ra sự lộn xộn và các họa tiết không cần thiết. Hơn nữa sử dụng những món đồ lưu trữ thông minh để tăng tối đa diện tích bếp.

B/ Phòng khách theo cách tối giản

Để tạo cảm giác sang trọng, thoải mái cho phòng khách, các trang trí tối giản đều phải được chú trọng và đầu tư. Tốt nhất là nên sử dụng những món nội thất thông minh vì chúng sẽ chẳng bao giờ lỗi thời. Để có một phòng khách mang phong cách minimalism thì hãy đảm bảo tất cả những thiết kế nội thất đều được giữ ở mức tối giản nhất mà không cần thiết phải dự phòng.

Một mẹo đơn giản có thể trang trí phòng khách theo phong cách tối giản một cách đơn giản chính là bỏ qua phần trang trí không cần thiết. Bởi nhiều phong cách thiết kế khác thường chú trọng tận dụng những không gian trống để trang trí. Nhưng phong cách minimalism thì không cần điều đó.

C/ Bố trí phòng ngủ tối giản

Bạn có thể tạo ra một phòng ngủ tối giản theo phương pháp đối xứng hoặc phi đối xứng , bằng những đường nét gọn gàng ở tổng thể phòng ngủ , một bộ giường cao cấp và những chi tiết đồ nội thất đơn giản đi theo .

Phòng ngủ là nơi thể hiện cá tính, sở thích của mỗi người nên dù theo bất kỳ một phong cách nào cũng phải đáp ứng được điều đó. Vì vậy bạn có thể dùng những món đồ nội thất tối giản và biến nó thành của riêng mình với cách tạo dấu ấn cho riêng bạn.

D/ Phòng tắm tối giản thì sao ?

Cũng giống như nhà bếp, các khu vực được sử dụng nhiều như phòng tắm, nhà vệ sinh…thì nên chú trọng bài trí những vật dụng cần thiết để tạo nên sự gắn kết cho cả ngôi nhà. Bạn có thể tạo ra một một bản thiết kế với một bản màu chặt chẽ, ở đó các tông màu đều phải giữ ở mức tối đa là 3 màu.

Cách đơn giản nhưng đầy quyến rũ, nội thất tối giản của phòng tắm được làm nổi bật thông qua việc phối hợp các phụ kiện, đường thẳng sạch sẽ và bảng màu đen và trắng với gỗ tự nhiên. Từ đó mang lại sự thân thiện, mang lại cảm giác mát mẻ, thoải mái cho dù diện tích phòng tắm khá khiêm tốn.

.

By KTS. Quang Huy

Phong cách Địa Trung Hải

Phong cách Wabi Sabi

Phong Cách Minimalism