15
Th7

07. Thiết kế nội thất phong cách ECLECTIC – Định Hình Phong Cách

THIẾT KẾ NỘI THẤT PHONG CÁCH ECLECTIC

MỤC LỤC

 

1/ PHONG CÁCH CHIẾT TRUNG LÀ GÌ ?

2/ ĐIỂM HẤP DẪN CỦA PHONG CÁCH CHIẾT TRUNG.

3/ PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG THÍCH HỢP Ở ĐÂU?

4/ TẠI SAO NÊN CHỌN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG

1/ PHONG CÁCH CHIẾT TRUNG LÀ GÌ ?

Phong cách chiết trung hay Eclectic là phong cách kết hợp, là sự giao thoa giữa cái cũ và cái mới, giữa phong cách phương đông với phương Tây, giữa sự đơn giản và sang trọng và giữa sự khoa trương với khiêm tốn ,… Phong cách này khuyến khích mọi người sử dụng những yếu tố mà họ thích, đề cao thẩm mỹ cá nhân nhưng không quá phóng khoáng, tự do trong mọi vật liệu, hình dáng, kết hợp nhưng không phải là “tạo ra một mớ hỗn độn”.

Cũng giống như thiết kế nội thất phòng họp phải làm sao vừa tăng tính sáng tạo với những đề xuất mới nhưng cũng phải vừa thật chuyên nghiệp và khoa học.

Sự hòa hợp là nguyên tắc đầu tiên của phong cách này

Kết hợp khéo léo giữa các phong cách để tạo sự hòa hợp tuyệt đối 

Phong cách chiết trung cho phòng ăn 

Không gian mở đối với phong cách chiết trung

2.2. Sự đối lập và nguyên tắc

Chính sự kết hợp của nhiều yếu tố, phong cách khác nhau dẫn đến sự đối lập, tương phản nhưng theo một nguyên tắc rõ ràng. Ví dụ, bạn có thể sử dụng hai loại ghế sofa khác nhau hoàn toàn về màu sắc và hình dáng, tuy nhiên chúng sẽ phải tương đồng về kích thước bên ngoài. Có khá nhiều cách tạo nét tương đồng giữa các chi tiết, duy chỉ có tính đối lập là điều dễ nhận ra đầu tiên.

Ví như nếu bạn lựa chọn hai loại ghế với màu sắc và hình dạng khác nhau thì chúng phải tương đồng hoàn toàn về kích thước. Có rất nhiều sự đồng điệu trong phong cách này nhưng nhìn chung bạn sẽ dễ dàng nhận ra sự khác biệt hơn.

Sự đối lập giữa các phong cách trong nội thất chiết trung

Đối lập nhưng phải khoa học và nguyên tắc

Tránh kết hợp các món đồ nội thất lộn xộn với nhau

Sự lặp lại

Sự lặp lại cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự cân bằng, đồng đều của phong cách này. Sự lặp lại có thể đến từ màu sắc, tranh ảnh, họa tiết,.. chúng kết hợp với nhau tạo thành”nhịp điệu” mà chỉ có ở phong cách này mới giúp bạn nhìn thấy được.

Sự lặp lại có thể đến từ các họa tiết

Cũng có thể đến từ màu sắc

NỀN ĐƠN GIẢN

Bởi vì phong cách này đã có rất nhiều sự đối lập, nhiều sự pha trộn nên bạn cần có tường nhà, sàn nhà đơn giản.Bạn có thể sử dụng tường nhà màu trắng cho không gian, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến sự đơn điệu. Vì thế bạn có thể sử dụng một số màu sắc khác như xanh nhạt, xám khói hay màu da. Hoặc nếu đến vậy mà bạn cũng chưa hài lòng, bạn có thể sử dụng một màu sắc đã có sẵn trong phòng để tạo điểm nhấn cho căn phòng của mình.

Bạn có thể sử dụng tường màu trắng đơn giản

Hoặc tường màu xám khói

Màu nền đơn giản trong phong cách chiết trung

CHẤT LIỆU SỬ DỤNG

Không hề có giới hạn nào trong việc sử dụng chất liệu, phong cách nội thất chiết trung thể hiện chiều sâu của mình thông qua việc sử dụng vật liệu.

Ngoài ra chiều sâu của phong cách này cũng đến từ các layer khác nhau trong cùng một phối cảnh, tạo nên sự độc nhất, mà bạn khó có thể bắt gặp ở phong cách nào khác.

Bạn có thể sử dụng nhiều kết hợp nhiều chất liệu khác nhau

Sự kết hợp với các chất liệu khác nhau để tạo nên phối cảnh tuyệt vời

Sự kết hợp giữa các layer trong phòng khách 

Gỗ và da kết hợp trong 1 phối cảnh

MÀU SẮC TRONG THIẾT KẾ

Màu sắc trong phong cách chiết trung rất thoải mái, bạn không hề bị bó buộc trong vấn đề lựa chọn, bởi hầu như không có một nguyên tắc nào quy định trong vấn đề này.

Do vậy, việc sử dụng màu sắc sẽ phụ thuộc hoàn toàn bởi sở thích cá nhân, bạn có thể pha trộn các tông màu theo công thức của riêng mình, hay kết hợp các tone màu trong cùng một phối cảnh, miễn sao bạn thấy hài lòng và chỉ cần tránh mất gây thiện cảm.

Tông màu trong thiết kế chiết trung trong hề bó buộc

Bạn có thể thoải mái kết hợp các màu sắc với nhau

Kết hợp giữa các tông màu trong cùng 1 phối cảnh

ĐIỂM NHẤN

Phong cách nội thất chiết trung thể hiện điểm nhấn của mình bởi sự “khác biệt” độc đáo.

Đối với nội thất chiết trung, bạn có thể sử dụng các món đồ nội thất trong chuyến du lịch như tấm thảm hay bức tượng,.. để trở thành một vật trang trí làm điểm nhấn. Đặc biệt bạn cũng có thể sử dụng màu sắc làm điểm nhấn trong phong cách “tự do” này.

Màu sắc có thể sử dụng điểm nhấn trong phong cách này

Một vật trang trí giữa phòng có thể làm điểm nhấn trong căn phòng

Những bức tranh cũng có thể làm điểm nhấn trong căn phòng

Tấm thảm trở thành điểm nhấn độc đáo cho căn phòng

Sử dụng các yếu tố bất ngờ

Nét quyến rũ của phong cách này chính là đến từ những yếu tố bất ngờ, đây là không gian rất tốt giúp bạn thoải mái thể hiện phong cách cá nhân của mình.Đặc biệt, nếu bạn không muốn phong cách này trở nên bị “loãng”, bạn có thể kết hợp phong cách này với phong cách cổ điển, vừa giúp không gian trở nên sang trọng lại còn giúp nó trở nên độc đáo.

Phong cách cổ điển trong chiết trung

3/ PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG THÍCH HỢP Ở ĐÂU?

Phong cách thiết kế nội thất Chiết trung (Eclectic) của một căn hộ hoặc văn phòng là sự tự do, sáng tạo và độc đáo. Phong cách này là hoàn hảo cho trang trí của cả khu dân cư và khu làm việc.

Khái niệm chiết trung trong thiết kế căn hộ hoặc nhà ở nông thôn bao gồm việc tạo ra một không gian ấm cúng chứa đầy những thứ có liên quan đến chủ nhà: quà lưu niệm từ những chuyến du lịch, những thứ được thừa hưởng hoặc nhận làm quà tặng, thời trang, nghệ thuật…

Phong cách thiết kế nội thất Chiết trung (Eclectic) trong nhà bếp là những thứ nhỏ tươi sáng và hữu ích, nền phòng sáng và các thiết bị hiện đại. Sự quyến rũ đặc biệt và cá tính của nhà bếp như vậy được đưa ra bởi những mẫu gạch đặt khác thường (sàn, tường, tạp dề nhà bếp) đèn chùm nguyên bản (pha lê, cổ điển cách điệu), hình ảnh theo chủ đề trên tường. Nội thất nhà bếp chiết trung trông chân thực và ấm cúng.

Phong cách chiết trung của nội thất là phù hợp không chỉ trong thiết kế của căn hộ. Các khách sạn , trang trí theo phong cách này sẽ trông ấm cúng và khác thường. Ở một nơi như vậy bạn có thể thư giãn, thoát khỏi những lo lắng hàng ngày, tăng sức mạnh cho những thành tựu hơn nữa.

Văn phòng theo phong cách thiết kế nội thất Chiết trung (Eclectic)phù hợp cho các công ty du lịch, tổ chức sự kiện và công ty quảng cáo hoặc studio thiết kế.

4/ TẠI SAO NÊN CHỌN PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT CHIẾT TRUNG

Phong cách thiết kế nội thất Chiết trung (Eclectic) là sự độc đáo, phong cách, cá tính và sáng tạo. Điều này là lý tưởng cho những người muốn thoát khỏi các quy tắc nghiêm ngặt của các xu hướng đã biết và muốn duy trì phong cách của riêng mình.

Tóm lại, như chúng ta có thể thấy từ mô tả chi tiết về phong cách thiết kế hiện đại và vượt thời gian này, đó là nhu cầu của mỗi người, những người quan tâm đến hình ảnh của họ và không thích sự phô trương quá mức. Các ý tưởng thiết kế của phong cách thiết kế nội thất Chiết trung (Eclectic) sẽ không bao giờ mất đi tính thực tế của chúng do tính phổ quát của khái niệm này. Người ta có thể nhầm lẫn phong cách này với các phong cách cổ xưa, như baroque, hoặc gọi nó là một phong cách tân cổ điển xa hoa, nhưng nó sẽ mang dáng vẻ độc đáo và đa dạng qua các thời đại.

By KTS. Quang Huy

Phong cách Wabi Sabi

Phong cách Wabi Sabi là gì ?

Phong cách Santorini

Phong cách địa trung hải

Phong Cách Minimalism

Thế nào là thiết kế tối giản.